ชาวบางระกำเบื่อน้ำท่วมนาข้าว หนีขึ้นเขาวังทองปลูกทุเรียน ลูกค้าแห่จองแน่น

"พี่เฉลียว"  ชาวบางระกำ ท้อปัญหาน้ำท่วมนาข้าว  ตัดสินใจย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ อ.วังทอง เปลี่ยนจากทำนามาทำสวนผลไม้ ล่าสุดปลูกทุเรียน หมอนทอง ชะนี ก้านยาว  คนแห่จองตั้งแต่อยู่บนต้น 

 

 

 

นายเฉลียว  ปัดเพชร  หรือ พี่เฉลียว  วัย 53 ปี เจ้าของสวนทุเรียน บ้านซำตะเคียน หมู่ที่ 9 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก  โดยพี่เฉลียวเล่าว่า ตนเองเดิมเป็นชาว อ.บางระกำ  ที่บ้านมีอาชีพทำนาข้าว  ทุกปีพอถึงหน้าน้ำนาข้าวก็จะถูกน้ำท่วม เกี่ยวข้าวทันบ้างไม่ทันบ้าง จนท้อแท้เคยหยุดทำนามาทำงานก่อสร้างอยู่ระยะหนึ่ง แต่ก็รู้ว่าตัวเองชอบทำการเกษตรมากกว่างานก่อสร้าง แต่จะให้กลับไปทำนาข้าวที่บ้านเกิด ที่บางระกำอีกคงไม่ไหว เข็ดน้ำท่วม  จนกระทั่งมาพบรักกับสาวเนินมะปราง เห็นว่าพื้นที่แถวนั้นนิยมทำสวนผลไม้  หลังแต่งงานจึงนำเงินที่เก็บหอมรอมริบไว้มาซื้อที่ดินว่างเปล่า ที่ อ.วังทอง  เนื่องจากสภาพภูมิประเทศใกล้เคียงกับ อ.เนินมะปราง และไม่ไกลเมือง  ซื้อครั้งแรก 28 ไร่ จากนั้นก็เริ่มปรับพื้นที่เพื่อปลูกผลไม้

 

 

 

โดยเริ่มจากปลูกลำไยปรากฏว่าได้ผลดี ลำไยผลใหญ่อร่อย อีกทั้งลูกค้ามาจองซื้อถึงที่สวน  ต่อมาก็เห็นว่ามีพื้นที่ใกล้เคียงสามารถปลูกทุเรียนได้  จึงแบ่งพื้นที่เริ่มลงปลูกทุเรียนบ้าง โดยปลูกทั้งพันธุ์หมอนทอง  ชะนี และก้านยาว  ใช้เวลาปลูก 6 ปี  ทุเรียนก็เริ่มออกผล ลูกค้าที่เดิมเป็นลูกค้าลำไย มาเห็นว่าทุเรียนผลใหญ่ หอม ลองชิมแล้วอร่อยรสชาติดี  ก็จะจองกันตั้งแต่ยังอยู่บนต้นแล้วบอกกันปากต่อปาก ทำให้ทุเรียนของพี่เฉลียวไม่ต้องนำไปขายที่อื่นเลย เพราะมีลูกค้าจองทุกลูก

 

 

ลูกไหนที่จองก็จะมีป้ายชื่อติดไว้  ถึงเวลาสุกก็มาตัดไปตามลูกที่จอง หากลูกที่จองผลไม่สวย มีปัญหาก็เปลี่ยนลูกใหม่ได้   ขายราคาเดียวทุกพันธุ์ คือ  กิโลละ 100 บาทเท่านั้น  บางคนถึงกับต้องจองไว้ข้ามปี  เพราะกลัวว่าจะมาจองทุเรียนของพี่เฉลียวไม่ทัน   ปัจจุบันพี่เฉลียวมีที่ดินปลูกผลไม้ทั้งหมด 40 ไร่ เป็นสวนทุเรียน 8 ไร่  สำหรับท่านใดที่สนใจ ไปเที่ยวชมสวนของพี่เฉลียว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  เบอร์ 082-948 9580, 091- 071 0867