น้ำมะม่วง - ซาลาเปาไส้มะม่วง  1 เดียวในประเทศไทยแก้ปัญหามะม่วงราคาตก

ชาวบ้านคลองซับรัง ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก  รวมกลุ่มแปรรูปมะม่วง  เป็นซาลาเปาไส้มะม่วง น้ำมะม่วงพร้อมดื่ม  แห่งแรกในประเทศไทย หวังช่วยแก้ปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ

 

 

ที่ศาลากลางบ้าน  หมู่ 3  บ้านคลองซับรัง  ต.ไทรย้อย  อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก  กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง ได้รวมตัวกัน ทำซาลาเปาใบเตยไส้มะม่วง กับน้ำมะม่วงพร้อมดื่มเพื่อจำหน่าย  โดย นางรุ่งนภา อาจปา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ได้กล่าวว่า  ที่บ้านคลองซับรังมีเกษตรกรปลูกมะม่วงพันธุ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจำนวนมาก  ที่ผ่านมาเคยประสบปัญหามะม่วงราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรต้องประสบปัญหาขาดทุน 

 

 

 

จึงได้คิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าผลผลิต ด้วยการนำมะม่วงมาแปรรูป   และเห็นว่าในปัจจุบัน เวลามีงานบุญ งานบวช งานศพ หรืองานจัดประชุม เจ้าของงานก็มักจะมีการจัดอาหารว่างเพื่อเลี้ยงแขก  จึงคิดว่าหากนำมะม่วงที่มีอยู่มากมาแปรรูป เป็นอาหารว่างได้ก็น่าจะได้รับความนิยมเพราะถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านคลองซับรังที่ไม่เหมือนใคร  จึงเป็นที่มาของ ซาลาเปาใบเตยไส้มะม่วง  และน้ำมะม่วงพร้อมดื่ม แห่งแรกในประเทศไทย

 

 

 

โดยเมื่อมะม่วงราคาตกต่ำ กลุ่มแม่บ้านก็จะเลือกผลมะม่วงที่สุกพอดีไม่งอมจนเกินไป มาปอกเปลือกส่วนหนึ่งนำมากวนเป็นไส้ซาลาเปา  ส่วนหนึ่งแช่แข็งไว้สำหรับทำน้ำมะม่วง  เมื่อมีออเดอร์  จึงจะนำออกมาทำ ซึ่งขณะนี้ ซาลาเปาไส้มะม่วง และน้ำมะม่วงของบ้านคลองซับรังก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  มีคนสั่งผลิตอย่างต่อเนื่องสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านเป็นอย่างดี  อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาราคามะม่วงตกต่ำได้อีกด้วย