ผอ.โรงเรียน เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกผัก เสริมโครงการอาหารกลางวันไม่คิดโกง

 

 

ผอ.โรงเรียนขนาดเล็กเมืองสองแคว เผยโกงไม่ลง กลัวเด็กกินข้าวไม่อิ่ม ยึดหลักพอเพียง เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกผัก นำมาปรุงเป็นอาหารกลางวัน เหลือส่งขาย เด็กกินอิ่ม อาหารอร่อย ครบ 5 หมู่ ถูกหลักโภชนาการ

 

 

ที่โรงเรียนบ้านหินลาด  ต.ดอนทอง  อ.เมือง  จ.พิษณุโลก  ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ถึง ป.6 ทั้งโรงเรียนมีนักเรียนอยู่ 54 คน    โดย นายสหชัยมงคล  หายหัตถี  ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ตนเองก็ได้ติดตามข่าวเรื่องราวของการทุจริตโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน  ส่วนตัวยอมรับว่าถ้าเป็นการตั้งใจทุจริตโกงเงินอาหารกลางวันเด็กจริง ๆ ก็น่าสงสารเด็ก ๆ เพราะงบประมาณโครงการอาหารกลางวันที่โรงเรียนได้รับก็ไม่มาก

 

 

สำหรับโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านหินลาด   ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่า ด้วยที่โรงเรียนเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียนส่วนใหญ่ก็มีฐานะยากจน  ดังนั้นเพื่อให้มีอาหารกลางวันที่เพียงพอ ถูกหลักโภชนาการ ครบ 5 หมู่ และเด็ก ๆ ได้กินอิ่มเท่าที่ตนเองต้องการ  จึงยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทางด้านการเกษตร  เลี้ยงไก่ เอาไข่  เลี้ยงปลา  ปลูกผัก  เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารในแต่ละวัน  เหลือจากการนำมาปรุงอาหารก็ขายให้ชาวบ้าน หรือผู้ปกครองนักเรียนในราคาถูกเงินที่ขายได้ก็นำมาสมทบกับงบประมาณของโครงการอาหารกลางวัน  ทำให้เด็กนักเรียนที่นี่ มีอาหารที่มีคุณภาพ  มีผลไม้ตามฤดูกาลเสริมให้ทุกวัน  อย่างเช่นวันนี้ เป็นเมนูต้มข่าไก่ กับไข่เจียว ผลไม้เป็นเงาะกับแคนตาลูป ต้มข่าก็จะมีเห็ด มีเนื้อไก่ มีเลือดไก่ให้เด็ก ๆ รับประทานอย่างเพียงพอ  เติมได้เท่าที่ต้องการ 

 

 

ผู้อำนวยการโรงเรียน ยังได้กล่าวอีกว่า  งบประมาณในโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เนื่องจากเด็กนักเรียนมีน้อยงบประมาณที่ได้ก็น้อยลงไปด้วย  การที่จะนำมาทำอาหารให้เด็กรับประทานให้อิ่ม  ได้อาหารครบ 5 หมู่ จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยากลำบาก  หากจะใช้งบประมาณที่ได้รับเพียงอย่างเดียว ซึ่งท่าน ผอ. กล่าวว่า เห็นเด็ก ๆ นักเรียนเหมือนลูกเหมือนหลาน  เห็นลูกหลานกินไม่อิ่มตนเองก็คงจะไม่สบายใจ  ส่วนตัวบอกได้เต็มปากว่า ไม่เคยคิดจะโกงหรือทุจริต  เพราะทำไม่ลง