ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางยุวธิดา ธำรงนิศากร แม่เลี้ยงของ ด.ญ.การะเกด ทิพรักษ์ อายุ 11 ปี หรือน้องแพน อยู่บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ 2 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย เด็กหญิงซึ่งไรบัตรประชาชนเลข 13 หลัก มาตั้งแต่เกิด เพราะถูกพ่อแม่ทอดทิ้งไปตั้งแต่เกิด ซึ่งก่อนหน้านี้ครอบครัวบุญธรรมและน้องแพนได้ออกมาขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงภาคประชาชนที่ทราบข่าวได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากเกรงว่าอนาคตเมื่อน้องโตไปจะไม่ได้รับโอกาสด้านการศึกษา และไม่ได้รับสิทธิตามกฎหมายในฐานะคนไทย
 
ล่าสุดวันนี้(19 มิ.ย.61) น้องแพน หรือเด็กหญิง การะเกด ได้รับการช่วยเหลือจนสามารถออกเลขประจำตัว 13 หลักได้ เป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์ และได้เดินทางไปทำบัตรประจำตัวประชาชนที่สำนักทะเบียน ที่ว่าการอำเภอนครไทย จ.พิษณุโลก ทามกลางความดีใจของครอบครัว
 
ด้านนางยุวธิดา แม่เลี้ยงของน้องแพน กล่าวว่า กว่าครอบครัวจะมาถึงวันนี้ได้ วันที่น้องแพน มีเลขประจำตัว 13 หลัก เป็นเด็กไทยอย่างสมบูรณ์ได้รับสิทธิที่น้องแพนจะได้รับ ต้องขอบคุณกลุ่มเครือข่ายภาคประชาชน หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากที่ได้ให้การช่วยเหลือน้องแพนในทุกๆเรื่อง
 
สำหรับน้องแพน ด.ญ.การะเกด เปิดเผยว่า ตนเองกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.6 ที่โรงเรียนชุมชน 8 ราษฎร์อุทิศ ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งมีผลการเรียนค่อนข้างดี และหลังจากมีเลข13หลักแล้วจะตั้งใจเรียน โดยอนาคตอยากเรียนต่อในระดับสูง ซึ่งมีความใฝฝันว่าอยากเป็นหมอ มาดูแลคุณย่าและพ่อกับแม่
 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง