ปลานิลแดดเดียวออแกนิค ฝีมือหนุ่มนายช่างชลประทาน เลี้ยงเอง แปรรูปเอง โพสขายออนไลน์สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

แบ่งปัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 51 ม.5 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนายภูษิต พูลเพิ่ม อายุ 30 ปี หนุ่มนายช่างชลประทาน ที่ 3 ได้สานต่ออาชีพของพ่อและแม่ คือการเลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำน่านหลังบ้าน หารายได้เสริมจากงานประจำ ดีกว่าปล่อยให้กระชังปลาผุพังไปตามกาลเวลา เพื่อหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

นายภูษิต พูลเพิ่ม เล่าให้ฟังว่า ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้การที่มีงานประจำนั้นถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ไม่ใช่การการันตีว่ารายได้จะเพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น จึงปรึกษากับภรรยาว่าควรหาอาชีพเสริมในครอบครัวที่สามารถปันเวลาที่ว่าง มาหารายได้เพิ่ม ยิ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลายอาชีพต้องกระทบกับโควิด-19 ด้วยก็มองว่าจะทำอะไรกันดี พอดีเห็นกระชังปลาหลังบ้าน ที่พ่อเคยยึดเป็นอาชีพ และพักหลังไม่ได้ทำแล้วเพราะอายุมากขึ้น จึงตัดสินใจว่าจะเลี้ยงปลาในกระชัง สานต่ออาชีพของพ่อ เพื่อหารายได้เสริม อย่างน้อยปลาที่เลี้ยงหากขายไม่ได้ หรือขายไม่หมด เราก็ยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารภายในครัวเรือนได้ จึงตัดสินใจลงปลานิล ปลาทับทิม และปลาสลิด ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมาโดยเลี้ยงแบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเร่งปลาใดๆ ทั้งสิ้น ผ่านมาประมาณ 8 เดือน จนขนาดปลาพอเหมาะกับการทำปลาแดดเดียวจึงเริ่มจับขาย แต่ค่อยๆ จับ จะไม่จับเยอะครั้งละประมาณ 100-200 ตัว เพื่อทำปลาและใส่เกลือทิ้งไว้ 1 คืน พอตอนเช้าก่อนจะออกไปทำงานก็จะนำปลาที่ใส่เกลือไว้มาล้างทำความสะอาดและตากแดดไว้ 1 วัน ให้แห้ง เย็นมาก็จะมาแพ็คด้วยถุงสุญญากาศอย่างหนา ที่สามารถทนต่อความร้อนได้ถึง 200 องศา ความเย็น -40 องศาเซลเซียสโดยถุงไม่แตกไม่พอง จากนั้นก็จะนำใส่รถส่งให้กับลูกค้าตามเส้นทางที่นัดรับ

นายภูษิต พูลเพิ่ม เล่าให้ฟังต่อว่า โดยปลาจะเน้นจับสดวันต่อวันเท่านั้น ไม่จับทีเดียวแล้วใส่เกลือทิ้งไว้ เพราะจะดูไม่สด โดยก่อนจับจะเริ่มโพสผ่าน Facebook เพื่อรับออเดอร์ แล้วจึงจับตามจำนวนแต่จะไม่ให้เยอะเกิน เพราะไม่อยากให้กระทบงานประจำ ตอนนี้จะเริ่มจับปลานิลก่อนมาแปรรูปก่อน ส่วนราคาขายก็ต้องยอมรับว่าบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ แต่เรื่องของตนทุนนั้นค่อนข้างสูง แต่ในช่วงเปิดตัวและเริ่มเปิดตลาดจึงจัดเป็นราคาโปรโมชั้นถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้เท่านั้น ในราคา ปลานิลแดดเดียวกิโลกรัมละ 100 บาท (จากปกติ 120 บาท)จากนั้นหากปลานิลหมดจึงจะเริ่มจับปลาทับทิม และปลาสลิด นำมาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียวต่อไป

ท่านใดสนใจอยากอุดหนุน ปลานิลแดดเดียวออแกนิค ก็สามารถโทรสั่งออเดอร์ล่วงหน้าได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 091-8363368 ในเขตตัวเมืองพิษณุโลกสามารถนัดรับได้