โอซากะ – นิชิโคริ หวั่นความปลอดภัย โอลิมปิก 2020 ภายใต้วิกฤต โควิด-19

แบ่งปัน

เค นิชิโคริ และ นาโอมิ โอซากะ สองนักเทนนิสตัวท็อปของญี่ปุ่น ออกโรงกดดันฝ่ายจัดการแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ “โตเกียว2020” ควรหารือกับนักกีฬาบ้างในการจัดการแข่งขันภายในวิกฤต “โควิด-19” แบบนี้ความหวาดวิตกของประชาชนญี่ปุ่นยังคงพุ่งสูงขึ้นในช่วงเวลาที่ใกล้จะถึงกำหนดจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ ระหว่าง 23 ก.ค. – 8 ส.ค. โดยประชาชนแห่ไปลงชื่อในแคมเปญบนเว็บไซต์ change.org เพื่อให้เกมเลื่อนหรือยกเลิกทะลุเป้าหมาย 300,000 รายชื่อแล้ว หนำซ้ำการต้องเลื่อนการเยือนญี่ปุ่นของ โธมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ยิ่งเป็นสัญญาณที่น่ากังวลมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดถึงเวลาของนักกีฬาญี่ปุ่นที่ต้องออกมาเรียกร้องให้ฝ่ายจัดการแข่งขันสร้างความมั่นใจ โดยนาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสหญิง เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 4 รายการเปิดเผยว่า “ถึงตอนนี้ตัวฉันเองไม่แน่ใจนัก เราเป็นนักกีฬาและแน่นอนว่าเราอยากเล่นในโอลิมปิกเกมส์ แต่เราเป็นมนุษย์ เราอยู่ในวิกฤต และหากผู้คนไม่สามารถมีสุขพวกเขาไม่รู้สึกปลอดภัย มันก็เป็นเรื่องที่น่ากังวล”
ขณะที่ เค นิชิโคริ อดีตเหรียญทองแดงโอลิมปิก “ริโอ 2016” เผยว่า “ผมไม่รู้ว่าพวกเขาคิดอะไรกัน และผมไม่รู้ว่าพวกเขาคิดเรื่องการแข่งขันในบับเบิ้ลยังไงบ้าง เราไม่ได้มีนักกีฬาแค่ 100 คน มีนักกีฬาเป็นหมื่นๆคนในหมู่บ้านนักกีฬา แข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้ ผมไม่คิดว่ามันจะง่าย และช่วยดูสิ่งที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นตอนนี้ด้วย ไม่ใช่เรื่องที่ดีนักเลย ถ้าคุณสร้างบับเบิ้ลที่ดี เราอาจจะแข่งได้ แต่มันก็เสี่ยงเหมือนกัน คุณก็รู้ว่าถ้ามันเกิดขึ้น มันจะเกิดขึ้นเป็นร้อยๆ เคส และอาจจะกลายเป็นพันเคส เราต้องคุยกัน ว่าเราจะแข่งขันยังไงให้ปลอดภัย”

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสดกีฬา