โพลล่าสุด ชาวญี่ปุ่น 83% หนุนเลื่อน/เลิก โอลิมปิกเกมส์

แบ่งปัน

ยิ่งสำรวจยิ่งชัดเจน อาซาฮี ชิมบุน สื่อของญี่ปุ่น เปิดเผยผลการสอบถามความคิดเห็นของประชาชนพบว่า 83% อยากให้การแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ ยกเลิก หรือ เลื่อนออกไปก่อนในภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศเวลานี้

การจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้น 23 ก.ค. – 8 ส.ค.ปีนี้ถูกคนในประเทศคัดค้านอย่างรุนแรง เนื่องจากหลายฝ่ายกังวลว่าจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” หนำซ้ำนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นเริ่มออกมาแสดงความวิตกถึงความปลอดภัย ขณะเดียวกัน มีแคมเปญที่จัดขึ้นเพื่อต่อต้านการจัดการแข่งขันและมีผู้ร่วมลงชื่อมากกว่า 350,000 รายชื่อ
ล่าสุดผลการสำรวจความคิดเห็นทางโทรศัพท์ 3,191 ตัวอย่าง ปรากฎว่า 43%ต้องการให้เกมยกเลิก (จากเดิม 35%) และอีก 40% ต้องการให้เลื่อนการแข่งขันออกไป(จากเดิม34%) มีเพียง 14% ที่ยังต้องการให้เกมเดินหน้าต่อไป (จากเดิม 28%)

ขณะที่ความคิดเห็นหากโอลิมปิกเกมส์จัดต่อไป 59%มองว่าควรจะจัดการแข่งขันแบบไม่มีผู้ชม อีก 33% จัดแข่งขันแบบผู้ชมน้อยที่สุด และมีเพียง 3% ที่อยากเห็นโอลิมปิกเกมส์จัดแบบผู้ชมเต็มสนาม
นอกจากนี้โพลของเกียวโด อีกค่ายยังระบุว่าประชาชนผิดหวังต่อความล่าช้าในการบริหารวัคซีนให้กับประชาชน 85% และอีก 71.5% ไม่พอใจกับการรับมือวิกฤตโควิด-19 ของรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสดกีฬา