เวียดนามจัด 40 กีฬา ชิง 520 ทอง ทุกชาติต้องกักตัว 14 วันก่อนลุยซีเกมส์

แบ่งปัน

“เวียดนาม” ประกาศจัดการชิงชัย 40 ชนิดกีฬา โดยที่จะมีการชิงเหรียญทองทั้งหมด 520 เหรียญทอง ย้ำชัดทุกชาติต้องกักตัว 14 วันลุยซีเกมส์

วันที่ 19 พ.ค. 64 ความเคลื่อนไหวของมหกรรมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค. โดยเบื้องต้นเจ้าภาพประกาศจัดทั้งหมด 40 กีฬา 520 เหรียญทอง

ล่าสุด นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และซีโอโอสหพันธ์ซีเกมส์ (Chief Operating Officer Seagames Federation) ร่วมกับ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาอลป., นายธนา ไชยประสิทธ์ หัวหน้าคณะนักกีฬา, ศ.เจริญ วรรธนะ มนตรีซีเกมส์ และนพ.วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ มนตรีซีเกมส์ ร่วมประชุมความพร้อมของเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งนี้ 31 ทางซูมกับชาติสมาชิกทั้ง 10 ชาติ จะเหลือเพียงแค่ประเทศติมอร์เลสเต ไม่ได้เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ใช้เวลาในการประชุมครั้งนี้กว่า 3 ชั่วโมง กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้เวียดนามในฐานะประเทศเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ยืนยันชนิดกีฬาจะไม่มีการเพิ่มอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะผู้แทนจากสิงคโปร์ได้เน้นย้ำเรื่องของกีฬาโปโลน้ำ ที่พยายามผลักดันในมีจัดให้ได้ และอ้างถึงเกมนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 1964 แล้วเป็นกีฬาสากล แต่ทางผู้แทนเวียดนามแจ้งว่ารัฐบาลของเวียดนามไม่จัด ทางฝ่ายจัดก็ต้องดำเนินการที่รัฐสั่ง และการชิงชัยเหรียญรางวัลยังเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นายชัยภักดิ์ ยังกล่าวต่อว่า ชาติสมาชิกหลายชาติมีความสับสนและไม่สบายใจ กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีความรุนแรงในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในหลายประเทศ ซึ่งทางเจ้าภาพเวียดนามจะดำเนินการอย่างไรก่อนจะเริ่มการแข่งขัน ผู้แทนเวียดนามแจ้งให้ทุกชาติต้องดูแลนักกีฬาของแต่ละชาติเองด้วยการกักตัว 14 วันหรือ 21 วัน ก่อนให้นักกีฬาแต่ละชาติเดินทางเข้าเวียดนามได้ ที่สำคัญนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนคนละ 2 ครั้งด้วย หากพบว่าไม่ทำตามระเบียบของเจ้าภาพเวียดนามก็พร้อมส่งกลับประเทศทันที

“นอกจากนี้ทางเจ้าภาพได้กำหนดตารางการเตรียมความพร้อมของการส่งชื่อนักกีฬา เจ้าหน้าที่จะเดินทางเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ดังนี้ Meeting and SportTechnical Handbooks distribution วันที่ 15 มิ.ย., Deadline of Entry by number ในวันที่ 23 ก.ค., eadline of Accreditation Application Forms submission ในวันที่ 23 ส.ค., Deadline of Sport Entry by name Forms ในวันที่ 23 ก.ย., พิธีเปิดการแข่งขันเริ่ม วันที่ 21 พ.ย. และพิธีปิด วันที่ 2 ธ.ค.นี้”

ส่วนมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2ธ..ค. หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เจ้าภาพ ได้ประกาศจะจัดชิงชัยกีฬา 40 ชนิดได้แก่ กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, ฟินสวิมมิ่ง), ยิงธนู, กรีฑา, บาสเกตบอล (5 คน และ 3 คน), บิลเลียด,เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, มวย, เรือแคนู, หมากรุก, จักรยาน, ลีลาศ, อีสปอร์ต, ฟันดาบ, ฟุตบอล-ฟุตบอลชายหาด, ฟุตซอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ยูยิตสู, คาราเต้, คิกบ็อกซิ่ง, มวยไทย, ปันจักสีลัต, เปตอง, เรือพาย,เซปักตะกร้อ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล (ในร่ม-ชายหาด), โววีนัม, ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ และวูซู รวมชิงชัยประมาณ 520 เหรียญ

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐสปอร์ต