ชาวบ้านไผ่ขอน้ำ ร่วมกันจัดกิจกรรม แห่นางแมว เพื่อขอฝนตามประเพณีที่สืบทอดกันในหมู่บ้าน

แบ่งปัน

เย็นวันนี้ (9 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไผ่ขอน้ำหมู่ที่ 3 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านคือ หมู่ 3 และหมู่ 4 ต.มะตูม รวมตัวกัน กว่า 50 คน นำโดยนายทองย้อย ตรงต่อกิจ นายก อบต.มะตูม และชาวบ้าน ได้ทำพิธีแห่นางแมว เพื่อขอฟ้าฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล หลังจากตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา ยังไม่มีฝนตกแต่อย่างใด ทำให้ชาวบ้านได้พร้อมใจกัน นำแมว ซึ่งในปีนี้เป็นแมวตุ๊กตา จำนวน 4 ตัว มาใส่ชะลอม แล้วแบกใส่บ่า แห่รอบหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน ให้ประชาชนที่อาศัยตามบ้านเรือน ได้นำน้ำมาสาดนางแมว ตามประเพณี ซึ่งบรรยากาศเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาเป็นไปอย่างสนุกสนาน มีชาวบ้านร้องรำทำเพลง แห่นางแมวกันอย่างสนุกสนาน

สำหรับ “พิธีแห่นางแมว” มีที่มาจากสังคมไทยเป็นสังคมเกษตรกรรม การทำเลือกสวนนาไร่จำเป็นต้องอาศัยน้ำจำนวนมาก ดังนั้นหากวันหนึ่งฝนที่เคยตกต้องตามฤดูกาลไม่ตกเช่นเคยย่อมสร้างความเดือนร้อนให้กับชาวนาชาวไร่ทั่วไป เพราะฉะนั้นเพื่อให้ฝนตกลงมาจะได้มีน้ำเพียงพอในการทำการเกษตรกรรมจึงต้องทำพิธี “แห่นางแมว” ขึ้น สำหรับความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีแห่นางแมวนั้น คนไทยมีความเชื่อว่าฝนตกลงมาเพราะเทวดา เมื่อฝนไม่ตกจึงต้องทำพิธีขอฝนกับเทวดา แต่บางความเชื่อกล่าวว่าเมื่อแผ่นดินแห้งแล้ง สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ มีควันและละอองเขม่าควันจะต้องขอน้ำจากเทวดามาช่วยล้างเพราะน้ำฝนเป็นน้ำของเทวดา เนื่องจาก เทโว แปลว่า ฝน นั่นเอง  ส่วนความเชื่อเกี่ยวกับแมวนั้น คนไทยเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีอำนาจลึกลับ ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อนำมาทำพิธีแล้วจะช่วยเรียกฝนให้ตกลงมาได้ หรือถ้าเป็นความเชื่อของชาวอีสานจะมีความเชื่อว่าเมื่อฝนไม่ตกให้ใช้สัตว์ที่มีสีเดียวกับเมฆเรียกฝน จะทำให้ฝนตกลงมาได้เช่นกันและสัตว์ประเภทเดียวที่มีสีเมฆคือ แมวสีสวาท

นางศิริลักษณ์ มีกลิ่นหอม อายุ 65ปี ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านไผ่ขอน้ำ ต.มะตูม อ.พรหมพิราม กล่าวว่า การแห่นางแมวขอฝนนั้นถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอด กันมานาน โดยเฉพาะในปีที่ฝนไม่ตกตามฤดูกาล และในปีนี้ถือว่าแล้งมากกว่าทุกปี ไม่มีน้ำใช้ทางการเกษตร ชาวบ้านรอมานานเดือนกว่า จึงต้องพร้อมใจกันประกอบพิธีแห่นางแมว เพื่อขอเทวดาบรรดาฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ช่วยเหลือเกษตรกรให้มีน้ำใช้ทางการเกษตร ซึ่งปีนี้ได้นำตุ๊กแมว มา 4 ตัว เพื่อประยุกต์ใช้ได้ตามประเพณีโบราณ เนื่องจากถ้าเป็นแมวจริง ชาวบ้นส่วนใหญ่จะสงสารที่ถูกสาดน้ำ ทำให้ในปีนี้จึงได้นำแมวตุ๊กตามาใช้ นอกจากนี้ยังมีปลัดขิกที่ทำจากต้นกล้วยบ้าง และไม้บ้าง สุ่มหาปลา มาร่วมประกอบพิธีด้วยเช่นกัน