บิ๊กก้อง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แย้มลุยเจรจาคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลยูโร 2020 รอบน็อกเอาต์-รอบชิง

แบ่งปัน

บิ๊กก้อง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2020” ช่วงระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน-11 กรกฎาคม 2564 ในประเทศไทยว่า ในตอนแรกทาง กกท.ไม่ได้เป็นในการดำเนินการเรื่องนี้ โดยเปิดโอกาสให้โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีวีพูล และภาคเอกชน เป็นฝ่ายดำเนินการ แต่ต้องยอมรับว่าด้วยสภาพทางเศรษฐกิจ ทำให้ไม่มีฝ่ายใดที่ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 ดังนั้นทาง กกท.กำลังอยู่ในช่วงของการเจรจาในการถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ดู

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ที่เราไม่ได้คาดคิด รวมทั้งไม่ได้เตรียมการไว้ ข้อจำกัดต่างๆ และมีเวลากระชั้นชิด ทำให้ไม่ทันในการดำเนินการคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดรอบแรกของยูโร 2020 แต่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการเจรจา และดูความเป็นไปได้ในการถ่ายทอดสดตั้งแต่รอบน็อกเอาต์ ตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นต้นไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศให้คนไทยได้รับชมกันผ่านทางฟรีทีวี แต่ยังไม่ขอเปิดเผยช่องฟรีทีวีที่จะถ่ายทอดสด และมูลค่าลิขสิทธิ์ในตอนนี้ เพราะทางทีมงานกำลังดำเนิน โดยคาดว่าภายในอีก 1-2 วันข้างหน้าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 อย่างไร

“ทาง กกท.ไม่ได้ดำเนินการตั้งแต่แรก เพราะไม่ได้คาดคิดว่าจะไม่มีคนสนใจเช่นนี้ เพราะฟุตบอลยูโรเป็นมหกรรมกีฬาใหญ่ที่เมื่อก่อนแย่งกันด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้เรากำลังพยายามเจรจาความเป็นได้ในการถ่ายทอดสดตั้งแต่รอบน็อกเอาต์เป็นต้นไป โดยทาง กกท.เองก็มีช่องที-สปอร์ต ซึ่งเป็นสถานีกีฬาทีวี 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ก็มีโอกาสที่ช่องที-สปอร์ต จะร่วมผนึกกับช่องฟรีทีวีในการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโรครั้ง แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มาก เพราะกำลังอยู่ในช่วงของการเจรจากับส่วนต่างๆ และถ้าหากมีข้อสรุปที่ชัดเจนจะมีการแจ้งอีกครั้ง”

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวอีกว่า ส่วนการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ในรอบแรกนั้น ยอมรับว่า ตอนนี้คนไทยคงไม่มีโอกาสได้ชมการถ่ายทอดสดกันแล้ว แต่ก็ยังมีช่องทางให้ได้รับชมผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่อย่างไรก็ตาม ก็อยากจะให้คนไทยรับชมการถ่ายทอดที่ถูกลิขสิทธิ์ เพราะถ้าหากไปรับผ่านช่องทางที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเข้าข่ายผิดกฎหมายอีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ผ่านทางออนไลน์ ทางสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือ ยูฟ่า มีความเป็นไปได้ที่จะถ่ายทอดสดผ่านทาง UEFA.tv ในบางนัด แต่อย่างไรก็ตาม ยูฟ่า ยังไม่มีเปิดเผยโปรแกรมในการถ่ายทอดสดออกมา

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสดกีฬา