บริษัทเอกชนตื่นตัว COVID-19 วางมาตรการป้องกันและดูแลสุขภาพของพนักงาน

แบ่งปัน

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ที่แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย โดยล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2563 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19)ว่า ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 เพิ่ม 1ราย เป็นหญิงไทยอายุ 22 ปี ทำงานร่วมกับผู้ป่วยรายที่ 37 ที่เป็นพนักงานขับรถ จึงถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจึงอยู่ในผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคอยู่แล้ว และมีผู้ป่วยหายดี กลับบ้านได้อีก 1 ราย เป็นคนไทยติดจากประทศญี่ปุ่น ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 รวม 43 ราย หายดีออกจากรพ.แล้ว 31 ราย และยังรักษาตัวในรพ.อีก 11 ราย เสียชีวิต 1 ราย

ทำให้หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนเริ่มตื่นตัว ในการวางมาตรการป้องกันและดูแลสุขภาพของบุคลากร เช่นที่บริษัท แอ๊ดเทวดาโฆษณา จำกัด และบริษัทในเครือแอ๊ดเทวดา ได้มีการจัดหาหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับพนักงาน และลูกค้าที่มาใช้บริการ รวมทั้งได้มีการทำความสะอาดอุปกรณ์สำนักงานครั้งใหญ่ด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเซื้อ รวมถึงได้ประกาศแจ้งพนักงานที่เพึ่งเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงให้กักตัวเพื่อสังเกตอาการอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยทางด้านสุขภาพของตัวเอง ลูกค้า เพื่อนร่วมงาน

ขณะที่กรมควบคุมโรคมีการเพิ่มประเทศที่แนะนำให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเพิ่มอีก 2 ประเทศ คือ ฝรั่งเศสและเยอรมนี รวมเป็น 8 ประเทศ คือ จีน (รวมมาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน) ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ อิหร่าน อิตาลี ฝรั่งเศสและเยอรมนี นอกจากนี้ คณะกรรมการวิชาการด้านโรคติดต่อได้มีการปรับเกณฑ์เฝ้าระวังผู้ป่วยโควิด-19เพิ่มเติม คือการป่วยที่เป็นกลุ่มก้อนของผู้ที่มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ 5 คนขึ้นไป ในสถานที่เดียวกันและสัปดาห์เดียวกัน