ตำรวจแถลงผลการจับแข่งรถ “ทริปน้ำไม่อาบ” 1,300 คัน

แบ่งปัน

ตำรวจภูธรภาค 6 แถลงผลการจับกุมแก๊งแข่งรถในทาง รวมทริปน้ำไม่อาบ 1,300 คันและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 616 คันตรวจยึดท่อไอเสียที่มีการดัดแปลงสภาพจำนวน 206 ชิ้น

พลตำรวจตรีพยูห์ ธนศรีสืบวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 แถลงผลระดมการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องช่วงระหว่างวันที่ 11-20 พฤศจิกายน 2564 เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นและดำเนินการกับร้านซ่อมที่มีพฤติการณ์แต่งรถซิ่งและร้านหรือโรงงานที่มีการลักลอบจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด

โดยเฉพาะทริปน้ำไม่อาบในห้วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่เป็นข่าวโด่งดังในพื้นที่เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนและประชาชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ทำการจับกุมแก๊งน้ำไม่อาบจำนวน 1,300 คัน ดำเนินคดีกับผู้ขับขี่และผู้สนับสนุนเกี่ยวกับการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นจำนวน 10 ราย ดำเนินการกับบิดามารดา หรือผู้ปกครองตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 และ 46/2558 ได้ว่ากล่าวตักเตือนทำทัณฑ์บนจำนวน 128 ราย

นอกจากนี้ยังตรวจพบร้านขายอุปกรณ์แต่งรถหรือร้านดัดแปลงสภาพรถจำนวน 2,936 ครั้ง, ท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานจำนวน 24 ชิ้น, ความผิดตาม พรบ.จราจรทางบกฯ และพรบ.รถยนต์ฯ ที่เกี่ยวข้องจำนวน 1,483 ราย ตรวจยึดรถยนต์จำนวน 1 คัน, ตรวจยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 616 คัน, ท่อไอเสียที่มีการดัดแปลงสภาพรถจำนวน 206 ชิ้น, จัดทำประวัติผู้กระทำผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทางจำนวน 1,148 ราย และกรณีจับกุมผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลและศาลมีคำสั่งให้รีบรถของกลางจำนวน 1 คัน

พร้อมฝากเตือนไปยังกลุ่มเยาวชนหรือแก๊งแต่งรถซิ่งต่างๆ สำหรับในช่วงนี้ที่ได้มีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ขอแจ้งให้ทราบว่าในแต่ละพื้นที่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกทริปแต่ขอให้เข้ามาท่องเที่ยวด้วยความสงบไม่สร้างความเดือดร้อนหรือไม่ก่อกวนประชาชนท่านอื่นและขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด.