จากผู้เล่นไปเป็นโค้ช ต่อยอดให้วงการบาสเกตบอลจังหวัดพิษณุโลก

แบ่งปัน

อดีตตัวเยาวชนจังหวัดพิษณุโลก ผันมาเป็นโค้ชเพื่อสานฝันให้กับเด็กๆ จึงได้จัดตั้ง Academy บาสเกตบอลแห่งแรกของจังหวัดพิษณุโลก

“บาสเกตบอล เมื่อนานมาแล้ว เคยเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอันดับ 2 ในบ้านเรา ถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการสอน แต่ว่าหลังจากนั้นก็หายไปนานหลายสิบปี สาเหตุสำคัญเพราะว่า บาสเกตบอล ไม่สามารถเป็นอาชีพได้ มีเด็กมากมายที่ชอบเล่นบาส แต่เขาไม่รู้จะไปต่อยอดที่ไหน เอาไปเข้าโควต้าเรียนต่อยังไม่ได้เลย”

เป็นเหตุผลหนึ่งที่ นายธนัฐ จันทรสุข หรือโค้ชโอม อายุ 41 ปี อดีตเยาวชนจังหวัดพิษณุโลก รุ่นปี 2537-2539 ได้มุ่งหวังที่จะปลุกปั้นเด็กรุ่นใหม่ขึ้นมาแทนที่ตัวเองในอนาคต จากเป็นผู้เล่นลงสนามแข่งจริง โดยทุกวันนี้เป็นเวลา 3 ปี เข้าปีนี้เป็นปีที่ 4 ที่ได้เป็นโค้ชเต็มตัว ซึ่งเริ่มจากการที่ผมมาฝึกซ้อมกลับเพื่อนๆในทีมบาสฯ ที่สนามกองบิน 46 แห่งนี้ มีเด็กหรือลูกหลานข้าราชการในกองบิน เห็นพวกผมซ้อมจึงเข้ามาถามว่า “หนูอยากซ้อมแบบนี้บาง อาสอนหนูได้ไหม” จึงเกิดเป็นที่มาของคำว่า “ผมเคยได้โอกาสมาแล้ว แล้วทำไมจะไม่ให้โอกาสเด็กๆที่อยากเล่นบาสฯ”

จากเด็ก 3 คนที่มาขอให้ผมสอนบาส โดยผู้ปกครองถามผมว่าคิดค่าสอนเท่าไหร่ ผมคิดค่าสอน วันละ 10 บาท เดือนละ 300 บาท นั้นคือจุดเริ่มต้น Academy ของผม ผมได้สอนพื้นฐานของบาสเกตบอล เด็กๆ เริ่มจากการส่งบอล เลี้ยงลูกบอล จนพัฒนาขึ้นมาที่จะสามารถเล่นบาสเกตบอลเป็นทีมได้  ปัจจุบันนี้มีลูกศิษย์ในสังกัด Academy บาสเกตบอล ทั้งหมด 40 กว่าคน มีตั้งแต่เด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไปจนถึงรุ่นประชาชน โดยตอนนี้ทางผู้บังคับการกองบิน 46 ได้อนุญาติให้ผมทำการใช่สนามกองบิน 46 เพื่อสอนเด็กๆได้ ซึ่งปีนี้ทาง Academy บาสเกตบอลได้รับความไว้วางใจ จากสมาคมบาสเกตบอลจังหวัดพิษณุโลก ให้ฝึกสอนและดูแล บาสเกตบอลรุ่นเยาวชนจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเข้าร่วมคัดตัวแทนภาคที่จังหวัดตาก ในเดือนพฤศจิกายน เพื่อไปแข่งขันในงานกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จังหวัดเชียงราย

รุ่นอายุ 6 -10 ปี
รุ่น 11-15 ปี
ตัวเยาวชนจังหวัดพิษณุโลก อายุ ไม่เกิน 18 ปี

ทั้งนี้ โค้ชโอมยังทำการติดตั้ง แป้นบาสเกตบอล แบบสตรีท มีความสูง 2.80 เมตร เพื่อให้เด็กอายุ 6-12 ปี ใช้ฝึกชูตลูกบาสกับแป้นบาสสำหรับเด็ก และเพื่อฝึกซ้อมพร้อมเข้าร่วมแข่งขันที่จังหวัดพิษณุโลกเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันบาสเกตบอล SINGHA 3X3 THAILAND CHAMPIONSHIP 2019 รุ่นอายุ 14,16,18 และประชาชน ทั้งประเภทชายและหญิง ทั่วประเทศ โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. – 8 มิ.ย.62 ซึ่งวันแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 22 – 23 มิ.ย.62 เพื่อเป็นการต่อยอดกีฬาบาสเกตบอล 3×3 ในประเทศไทย สู่ระดับเอเชียต่อไป

แป้นบาสมาตรฐาน กับ แป้นบาสสตรีท

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจอยากสนับสนุนให้เด็กๆได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และในอนาคตข้างหน้าเด็กๆพวกนี้อาจเป็นกำลังเสริมให้วงการบาสเกตบอลในประเทศไทยกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งสอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณธนัฐ จันทรสุข หรือโค้ชโอม ได้ที่เบอร์ 097-9461-889