สลด! สองพ่อลูกลงไปซ่อมวงบ่อบาดาล ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต คาดเกิดจากแก๊สไข่เน่า

แบ่งปัน

เมื่อเวลาประมาณ 08.40 น.วันที่ 9 ก.ย.2563 เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานรับแจ้ง จากชาวบ้านมีคนลงไปซ่อมบ่อบาดาลแล้วขาดอากาศหายใจเสียชีวิต 2 ศพ เหตุเกิดหมู่ 12 ตำบลวัดพริก อ.เมืองพิษณุโลก

ทราบชื่อผู้เสียชีวิต ผู้เป็นพ่อ คือ นายบุญส่ง มากโภคา อายุ 58 ปี และลูกชาย นายภานุพันธ์ มากโภคา อายุ 28 ปี จากการสอบถามผู้เป็นภรรยาและแม่ของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นลมอยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้รีบนำส่งโรงพยาบาล เมื่อได้สติได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนเกิดเหตุ นายบุญส่งผู้เป็นสามีและตน ได้ไปนาและซ่อมสายพานที่ขาดภายในบ่อบาดาล ซึ่งมีความลึก 6-8 เมตร

จากนั้น เห็นสามีหมดสติ ตนตกใจอย่างมาก จึงโทรศัพท์ไปหาน้องชาย และ ลูกชายคือ นายภานุพันธ์ (ผู้เสียชีวิต) เมื่อลูกชายของตนมาถึงบ่อบาดาลดังกล่าว ด้วยความตกใจรีบลงไปช่วยพ่อ และหมดสติไปอีกคน จากนั้นน้องชายของตนกำลังลงไปช่วยอีกเป็นคนที่ 3 แต่ลงไปได้เพียง 2 เมตร รู้สึกมีอาการเหมือนจะหมดสติหายใจไม่ออกจึงรีบปีนขึ้นมาจากบ่อ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ผู้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือกล่าวว่า การชีวิตในบ่อบาดาล มักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากความลึกของบ่อ หากลงไป เพียงแค่ 2-3 เมตรจะมีการหมดสติจากแก๊สในบ่อได้ หรือ ชาวบ้านมักเรียกว่า แก๊สไข่เน่า ซึ่งลงไปเพียง 1 ชม. ก็เสียชีวิตได้ จึงขอฝากเตือนชาวบ้าน ชาวนา ที่มีบ่อบาดาลกลางนา ให้ระมัดระวังอย่าประมาท เพราะอาจจะเสียชีวิตอย่างเหตุการณ์ครั้งนี้