ลูกสาวยื่น สปสช. แม่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนิกาเข็มที่ 2 เสียชีวิต

แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.64 จากกรณีนางเฮียง แสงอ่วม อายุ76 ปี บ้านเลขที่ 184 หมูที่ 5 ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก รับฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนิกาเข็มที่ 2 เสียชีวิต ทางครอบครัวได้นำศพไปตั้งสวดบำเพ็ญกุศล ที่วัดธรรมเกษตร หมู่ที่ 7 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ท่ามกลางความเศร้าโศกของครอบครัว เนื่องจากญาติเชื่อมั่นว่า สาเหตุจากการเสียชีวิตมาจากฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนิกา เพราะก่อนหน้านี้นางเฮียง ยังมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ แม้ว่าจะโรคประจำตัว เบาหวาน และไขมันในเส้นเลือด แต่สามารถรับประทานยาควบคุมโรคดังกล่าวตามปกติ

โดยในวันนี้ นางกมลวรรณ แสงอ่วม อายุ 49 ปี บุตรสาว ได้เดินทางไปที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก เพื่อติดต่อสอบถามเกี่ยวกับขั้นตอนในการยื่นเอกสาร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ สปสช. เขต 2 พิษณุโลก ได้แนะนำให้ไปขอเอกสารเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะเวชระเบียงของโรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อเอามาประกอบกับเอกสารส่วนตัวผู้เสียชีวิต พร้อมกับข้อมูลเอกสารของสามีและลูกหรือผู้เป็นทายาทโดยตรง
สำหรับการที่จะได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการพิจารณา โดยยึดหลักฐานการตรวจสอบชันสูตรของแพทย์โรงพยาบาล ว่าผู้เสียชีวิตเกิดจากสาเหตุฉีดวัคซีนหรือจากสาเหตุอย่างอื่น ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 1 สัปดาห์ หากไดรับการช่วยเหลือทาง สปสช.จะโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรง

นางกมลวรรณ แสงอ่วม กล่าวว่า แม่ไปแอสตร้าเซนิกา เข็มที่ 2 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก หลังจากกลับมา ปวดหัว อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้ ถ่ายไม่ออก มีอาการเป็นมาเรื่อยๆ นอนอย่างเดียว ไปหาหมอที่อนามัย แต่ยังไม่หาย วันที่ 29 ก.ย.ได้ไปแม่ที่โรงพยาบาลพุทธชินราชรับตัวไว้รักษา ตนจึงได้กลับบ้าน เพราะไม่อนุญาตให้เฝ้า ต่อมาทางโรงพยาบาลโทรบอกว่าแม่ติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง และจะทำการฟอกไต เพราะไตวาย ไม่รู้สึกตัว ตนบอกไปว่าไม่ต้องปั๊มหัวใจแม่ จนกระทั่งแม่เสียชีวิต