ผลิตภัณฑ์ของดีของอำเภอวัดโบสถ์ อย่างลูกตาลสด นำมาต่อยอดทำเป็นขนมหม้อแกงลอนตาลสด

แบ่งปัน

ที่ ร้านกาแฟสด ภายในปั้มน้ำมันเซลล์ ของ นางสาวรัชญา อรุณวรกิตติ หรือคุณเดียร์ อายุ 36 ปี ซึ่งได้นำผลิตภัณฑ์ของดีของอำเภอวัดโบสถ์ นั่นคือลูกตาลสด มาต่อยอดทำเป็นขนมไทย อย่างหม้อแกงตาลสด ได้รสชาติลงตัวเป็นอย่างดี ส่งขายทางอินเตอร์เน็ตสามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นให้แก่ชาวบ้าน บ้านน้ำคบ อำเภอวัดโบสถ์ ที่มีอาชีพเก็บตาลขายได้อยู่ในปัจจุบัน

คุณเดียร์ ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศร้อน และในพื้นที่ของ อำเภอวัดโบสถ์ ก็มีของดีอย่างตาลสด ตนเองก็อยากจะนำมาต่อยอดหลังจากปีก่อนๆ ได้ทำ วุ้นตาลสด ประสบความสำเร็จมาแล้ว ปีนี้จึงคิดเพิ่มเมนูจากตาลสด คือหม้อแกงตาลสด ทาร์ตไส้ลอนตาล และพุดดิ้งลอนตาลแล้ว ซึ่งก็ได้ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ปีนี้ก็เลยลองคิดจะนำมาทำคู่กับขนมไทยอย่างขนมหม้อแกง ซึ่งเป็นขนมอันดับต้นๆ ที่ประชาชนนิยมรับประทาน

อย่างไรก็ตามจุดเด่นคือใช้ของดีประจำอำเภอวัดโบสถ์ มาทำขนมหม้อแกงคือ ใช้น้ำตาลปึ๊ก และลอนตาล แล้วจะทำให้ขนมหม้อแกงตาลสดมีความหวานจากธรรมชาติ ของน้ำตาลปึ๊กหรือน้ำตาลโตนด กับเนื้อลอนตาลอ่อน ที่จะได้รสสัมผัสถูกปากอย่างแน่นอน รับประทานได้ทั้งแบบร้อน ที่จะได้กลิ่นหอม ของขนมหม้อแก่งและหากแช่เย็น หวานฉ่ำคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนทาร์ตไส้ลอนตาล หากนำไปแช่เย็นก่อนรับประทานจะได้กลิ่นหอม มีรสชาติเย็นสดชื่น จากลอนตาลเป็นอย่างดี ส่วนขนมจากลอนตาล คลายร้อน ยอดนิยมช่วงนี้อีกอย่างคือ พุดดิ้งลอนตาล ที่ทำจากน้ำตาลสด น้ำตาลปึ๊กหรือน้ำตาลโตนด กับเนื้อลอนตาลอ่อน ผสมกับวิปปิ้งครีม จึงทำให้ พุดดิ้งที่ได้มีความหอมหวานอร่อย ไม่เหมือน พุดดิ้งนมสดทั่วไป มีลูกค้านิยมซื้อไปรับประทานคลายร้อนกันอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน ขนมจากลอนตาลทุกตัวได้รับผลการตอนรับจากผู้ที่ชื่นชอบรับประทานลอนตาลเป็นอย่างดี เพราะสามารถเลือกซื้อไปรับประทานได้หลากหลายรูปแบบไม่ซ้ำกันและยังสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นนานหลายวันอีกด้วย ส่วนราคาขาย ทาร์ตไส้ลอนตาล ขาย 1 ชิ้น 15 บาท 4 ชิ้น 50 บาท 6 ชิ้น 80 บาท ขนมหม้อแกงตาลสดขายกล่องละ 25 บาท พุดดิ้งลอนตาล กระปุ๊กละ 25 บาท สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อล่วงหน้า ได้ที่ร้านกาแฟสดวัดโบสถ์ ปั้มเชลล์ เฟซบุ๊ก กาแฟสดวัดโบสถ์ หรือหมายเลขโทรศัพท์ 0979654964