ไม่ใช่แค่สำเพ็งที่เหงา พิษณุโลกบ้านเราก็ไม่คึกคักเหมือนก่อน

แบ่งปัน

จากกรณีที่ มีข่าวว่า ตลาดสำเพ็งซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ของประเทศไทย  มีผู้ค้าผู้ประกอบการออกมาเปิดเผยว่า สำเพ็งตอนนี้เงียบเหงามาก  ไม่คึกคัก  และวอนให้รัฐบาลใหม่เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยเร็ว 

ขณะที่จังหวัดพิษณุโลก  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดร่วมใจ  หรือตลาดสดเทศบาล 6  ซึ่งเป็นตลาดที่ประชาชนจะออกมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันตลอดทั้งวัน  โดยบรรยากาศช่วงสายของวันนี้ พบว่าที่ตลาดร่วมใจ ยังคงมีประชาชนมาเดินซื้อสินค้า แต่ค่อนข้างบางตา  จากการสอบถาม นางภัทรวดี เจ้าของร้านขนมกุ้ยซ่าย อายุ 48 ปี เดิมทีขายได้ 7-8 หม้อ แต่ปัจจุบัน ลดลงเหลือ 4 – 5 หม้อ จากขายได้วันละ 6000-7000  บาท แต่ตอนนี้เหลือเพียง 4000-5000 บาท   และนายไพศาล หรือคุณทึ้ม อายุ 52 ปีเจ้าของร้านหมากพลู  เดิมที่จำหน่ายใบพลูสด จาก 50 มัด  เหลือ 30 มัด  จากขายได้วันละ 1000 บาท เหลือวันละ 600-700 บาท

จากการเข้ามาสำรวจบรรยากาศค้าขายในวันนี้ มีชาวบ้านมาเดินจับจ่ายใช้สอย ตลาดกันเช่นเดิม แต่จำนวนคนดูบางตาลงไปมาก พ่อค้าแม่ค้าบางร้านออกมายืนคุยกับร้านข้างๆ เล่นแก้เบื่อ บ้างก็ได้แต่นั่งมองลูกค้าที่เดินผ่านไปมา

ประกอบกับในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก มีห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า มาเปิดบริการจำนวนมาก ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าต่างก็ให้เหตุผลว่าอาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชาชนผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าในห้างดังมากกว่าในตลาดสด