โรงเรียน 3 แห่งในจังหวัดพิษณุโลก ปิดการเรียนการสอนให้นักเรียนกลับบ้าน หลังมีครูบินไฟล์เดียวกับผู้ป่วยโควิด

แบ่งปัน

ปิดโรงเรียนที่พิษณุโลก 3 แห่ง ผู้ปกครองมารอรับกลับบ้าน
โรงเรียน 3 แห่งในจังหวัดพิษณุโลก ปิดการเรียนการสอนให้นักเรียนกลับบ้าน หลังมีครูบินไฟล์เดียวกับผู้ป่วยโควิด ที่พิจิตร ส่วนอีกแห่งครูไปเล่นดนตรีที่ผับในพิจิตร ทำให้ตรวจหาโควิดด้วย เบื้องต้นปิดโรงเรียนไป 4 วัน เปิดอีกทีวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค.lส่วนอีกแห่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ใกล้จังหวัดพิจิตร ต้องปิดเพื่อเซฟโซน
เช้าวันนี้( 3 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพบหญิงวัย 25 ปี จ.พิจิตร ตรวจพบว่าติดโควิด ทำให้เกิดการตื่นตระหนัก เนื่องจากหญิงดังกล่าวได้เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ โดยที่ จ.พิษณุโลก ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง เนื่องหญิงดังกล่าวได้บินกลับจากกรุงเทพ มาลงสนามบินที่พิษณุโลก ก่อนเดินทางกลับพิจิตร และเที่ยวผับที่พิจิตรต่อ ส่งผลให้ในวันที่สนามบินพิษณุโลก ได้มีมาตรการคุมเข้มประตูเข้าออก มีการวัดอุณหภูมิ ลงชื่อเข้าออก ตลอด 24 ชม.พร้อมทั้งทำการฆ่าเชื้อทั้งอาคารผู้โดยสาร นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีโรงเรียนต้องหยุดทำการเรียนการสอน จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ และโรงเรียนนครไทย ซึ่งทั้ง 2 แห่งได้ประกาศหยุด ในวันที 3-4 ธ.ค. นี้และเปิดเรียนอีกครั้งในวันที่ 7 ธ.ค.นี้

โดยที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ ที่ปิดนั้นเนื่องจากมีคุณครูจำนวน 2 คน ที่ไปเล่นดนตรีในผับชื่อดังของจังหวัดพิจิตร และหญิงสาว 25 ปี ผู้ป่วยโควิด ได้ไปเที่ยวมา 2 คืน ส่งผลให้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ได้ตรวจหาโควิดแล้ว ซึ่งเบื้องต้นยังต่อผลตรวจอีกครั้ง ส่งผลให้นายชัยลักษณ์ รักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือ ได้สั่งปิดโรงเรียน และให้ผู้ปกครองมารอรับนักเรียนกลับบ้านในช่วงเข้าที่ผ่านมา พร้อมทั้งห้ามบุคคลภายนอกห้ามเข้าออกโรงเรียน ส่วนบุคลากรของโรงเรียนสามารถเข้าไปเคลียร์งานได้ แต่ต้องสวมหน้ากาก วัดไข้เข้าออกที่บริเวณประตูป้อมยาม ส่วนช่วงบ่ายก็จะมีการฉีดยาฆ่าเชื้อภายในโรงเรียน

ขณะที่โรงเรียนนครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เนื่องจากพบว่า ครูโรงเรียนนครไทยคนหนึ่ง ได้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2563 โดยเครื่องบิน เที่ยวบินเดียวกันกับผู้ป่วยรายดังกล่าว ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โรงเรียนนครไทย จึงมีมาตรกาป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนี้ 1.กำหนดปิดสถานศึกษาชั่วคราว ระหว่างวันที่ 3 – 4 ธันวาคม 2563 2.ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีหน้าที่ราชการหรือปฏิบัติหน้าที่เวรยาม มาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ 3.ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนสวมใส่หน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง (SOCAL DISTANCING) และปฏิบัติตามมาตรการของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขณะที่โรงเรียนบ้านหนองน้ำสร้าง หมู่ 4 ต.นครไทย ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนนครไทยประมาณ 50 เมตร ผู้อำนวยการโรงเรียนได้สั่งปิดการเรียนการสอนเช่นกัน
ส่วนที่โรงเรียนบางกระทุ่มพิทยาคม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ได้ปิดโรงเรียนเช่นกัน เนื่องจากผู้บริหารโรงเรียนลงความเห็นว่าเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง จ.พิจิตร โดยนางอุไร ปัญญาสิทธิ์ ผอ.รร.บางกระทุ่มพิทยาคม กล่าวว่า ทางโรงเรียน ได้ทำการสั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 3-4 ธ.ค.63 เพื่อดูสถานการณ์เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง จ.พิจิตร เพื่อให้ทางโรงเรียนได้เป็นเซฟโซน เด็กๆ ได้ดิสแคนซิ่ง และคณะครูก็จะจัดทำการเรียนการสอนในช่องทางที่เหมาะสม และคณะผู้บริหารเองก็ได้ประชุมกันเพื่อเตรียมทำความสะอาดโรงเรียน ยังเป็นช่วงโพสซิทีฟอยู่ตอนนี้ทางโรงเรียนทำการเพื่อเป็นการป้องกัน ยังไม่ใช่แก้ไข วันนี้ครูที่ปรึกษาแต่ละชั้นเรียนจะทำการส่ง google from ให้เด็กได้กรอกข้อมูล ว่าทางตัวเด็กนักเรียนเอง หรือผู้ปกครองได้มีส่วนเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่างๆ หรือไม่ เมื่อได้ข้อมูลทางโรงเรียนจะทำเข้าที่ประชุมเพื่อปรึกษาหารือกันอีกครั้ง ซึ่งในพื้นที่บางกระทุ่ม โรงเรียนมัธยมทุกโรงเรียนก็สั่งปิดหมดเพื่อป้องกันไว้ก่อน เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้เคียง จ.พิจิตร ยืนยันทางโรงเรียนยังไม่มีคณะครู หรือ บุคคลากรท่านใดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ปิดเพื่อป้องกันไว้ก่อนเนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้เคียง จ.พิจิตร เท่านั้น