ผู้ว่าฯ เมืองสองแควยืนยันไม่มีวีไอพี ตนยังได้ฉีดแค่ 2 เข็ม หากศรีสุวรรณยื่นฟ้องก็ชี้แจงได้

แบ่งปัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ยืนยันไม่มีวีไอพีขอฉีดวัคซีน ที่มีผู้ไปขอฉีด เข็ม 3 นั้น ไม่ทราบว่า เขาไปขอฉีดในขั้นตอนไหนต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง แต่ยอมรับแต่งตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาส่วนตัวจริง ซึ่งตำแหน่งนี้หากไม่ปรึกษา ไม่มีบทบาทหน้าที่อะไร ส่วนตัวเอง ก็ยังไม่ได้ฉีดเข็ม 3 อะไร เราต้องรู้ว่าอะไรสมควร ไม่สมควร กรณี “ศรีสุวรรณ จรรยา” ร้องปปช. ตนเองก็สามารถชี้แจงตามลำดับขั้นตอนได้

ตามนัด! ‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นสอบทั้งจังหวัด กรณี ‘แน่งน้อย’ ฉีดวัคซีนเข็มสาม | Thaiger

จากกรณีมีข่าวเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดีย ระบุว่ามีบุคคลอ้างว่ามีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งไม่เป็นบุคคลที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ ไปขอให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เข็มที่ 3 เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ศูนย์รับฉีดวัคซีน หอประชุมศรีวชิรโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งประชาชนจำนวนมากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว จากนั้นนายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก เขต 1 ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กรณีนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ซึ่งมีการพาดพิงว่าดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 3 โดยที่ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือบุคลากรทางการแพทย์ และมีการร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สร้างความลำบากให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข การกระทำดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความกังวลจากบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนในเรื่องของการฉีดวัคซีน เนื่องจากประชาชนและบุคลากรด่านหน้าหลายคนยังไม่ได้รับวัคซีนเพียงพอ ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ขอบคุณภาพจาก ช่อง 3 HD

ล่าสุด วันที่ 3 ส.ค. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนได้แต่งตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาให้กับนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ซึ่งเป็นเรื่องจริงแต่ไม่ได้มีอำนาจอะไร ตนจะปรึกษาอะไรหรือไม่นั้นก็เป็นหน้าที่ของตน และอาจจะไม่ปรึกษาเลยก็ได้ ขอยืนยันว่าเรื่องบุคคลวีไอพีใน จ.พิษณุโลก ไปขอรับฉีดวัคซีนไม่มีอย่างแน่นอน เพราะเราระมัดระวังอยู่แล้ว พร้อมสั่งกำชับเจ้าหน้าที่อยู่เสมอ ส่วนเรื่องที่นางแน่งน้อย  อัศวกิตติกร เข้าไปรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้อย่างไรนั้นตนเองก็ไม่ทราบ ซึ่งจะต้องสอบถามคณะกรรมการหรือหัวหน้าผู้รับผิดชอบของแต่ละหน่วยฉีดวัคซีนอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพราะขนาดตนเองยังฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2 เข็มเท่านั้น เพราะรู้อยู่แล้วว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรและยังมีบุคลากรทางการแพทย์อีกจำนวนมาก็ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลย สำหรับการฉีดวัคซีนในแต่ละที่ก็จะมีหน่วยปฏิบัติงานและมีเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนตามโครงสร้าง ส่วนแผนการฉีดวัคซีนก็ขึ้นอยู่คณะกรรมโรคติดต่อ ศบค.พิษณุโลก และก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละหน่วยฉีดวัคซีน ซึ่งตนสามารถชี้แจงได้เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน ถ้าเจ้าหน้าที่มีความกังวลใจหรือไม่สบายใจ ตนก็ได้ลงไปดูแลและเยี่ยมเยียนเพื่อให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่เป็นประจำอยู่แล้ว พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเพื่อความกระจ่างชัดเจน และเพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชน. 

กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปร้อง ปปช. นั้น ก็สามารถกระทำได้ หาก ปปช. ส่งเรื่องมาตนเองก็จะชี้แจงไป เพราะมันมีตามลำดับขั้นตอนอยู่แล้ว ซึ่งการฉีดวัคซีนแต่ละครั้งก็ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก แต่ละที่ก็มีหน่วยปฏิบัติหน้าที่มีโครงการสร้างของหน่วยฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในการฉีด เราสามารถชี้แจงได้เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องอยู่ในความสนใจ และไม่ได้ไปแทรกแซงอะไรได้ เขามีการปฏิบัติตามขั้นตอนอยู่แล้ว.